Picture
Linh Chi xếp hạng bảo dược của phương Đông được dùng như thuốc trường sinh bất lão, chống mệt mỏi, phục hồi sức khỏe cho các độ tuổi nhất là ở người già. Trong thể dục thể thao, Linh Chi dùng chống mệt mỏi, khi tập sức bền cũng như vận động với khối lượng lớn, cường độ lớn có hiệu quả tốt.

Đã thử nghiệm cho người tập uống nước Linh Chi mỗi ngày hai lần (10ml/ngày) liền trong vòng 30 ngày khi tập trên xe đạp, lực kế với lực vận động 5 cấp, tăng dần từ phụ tải 20kg, tốc độ đạp 60 vòng/phút cho đến hết sức. Kiểm tra nhịp tim sau khi đạp xe của từng cấp cũng như khi hết sức, kiểm tra nồng độ hemoglobin, acid lactic qua máu lấy ở tai sau vận động 5 phút và 10 phút, kết quả số được uống Linh Chi tăng lượng hemoglobin, lúc trước khi uống là 14,87%, sau khi uống lên tới 15,62%; còn acid lactic giảm khá nhanh, 5 phút sau vận động là 9,24mmol/l, sau 10 phút là 7,75mmol/l - tốc độ giảm nhanh hơn hẳn so với người không dùng nước Linh Chi khi hoạt động với lượng vận động tương tự.

Ta biết Linh Chi có nhiều acidamin nguyên tố vi lượng cần cho hợp thành hemoglobin của máu. Điều đó có lợi cho việc tăng năng lực oxi hoá, làm máu vận chuyển và hợp nhiều oxi, từ đó làm giảm tích tụ và sinh ra acid lactic trong cơ, nên giảm và đẩy lùi mệt mỏi xuất hiện trong cơ thể. Linh Chi còn có tác dụng làm nội môi có khả năng chịu đựng cao, khi tim mạch làm làm việc trong điều kiện thiếu oxi với nhịp tim cao.

Qua thực nghiệm, Linh Chi có tác dụng cải thiện công năng tim mạch, tăng lưu lượng máu tim và động mạch vành, tăng tuần hoàn mao mạch tim trợ giúp tốt cho hợp thành glycogen, tăng cường oxi hoá acid béo, giảm lượng tiêu hao đường và nhờ đó đẩy lùi xuất hiện mệt mỏi sớm.

Như vậy dùng Linh Chi trong tập thể thao đã nâng cao năng lực vận động, sức bền của cơ thể, đẩy lùi mệt mỏi, phục hồi nhanh, rất có hiệu quả.

*Chú thích: 

+ Hemoglobin, hay haemoglobin, (viết tắt Hb) - huyết sắc tố - là một protein phức tạp chứa phần tử sắt có khả năng thu nhập, lưu giữ và phóng thích ôxy trong cơ thể động vật hữu nhũ và một số động vật khác.

+ Acid lactic hay axít sữa là một hợp chất hóa học đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh hóa và lần đầu được phân tách vào năm 1780 bởi nhà hóa học Thụy Điển Carl Wilhelm Scheele.
Leave a Reply.