Picture
Hiện nay còn rất nhiều người hoài nghi về công dụng thực sự của linh chi. Dưới sự tác động từ nhiều nguồn khiến người tiêu dùng khá băn khoăn khi lựa chọn Linh Chi để hỗ trợ điều trị hay bồi bổ cho gia đình của mình. Những bài báo viết sai sự thật, sự cạnh tranh không lành mạnh, những thông tin trái chiều nhau... Đã đẩy một dược thảo quý mà thiên nhiên ban tặng con người dần bị quên lãng.


Chúng tôi xin đúc kết tác dụng của linh chi dưới cái nhìn của y học truyền thống kết hợp với y học hiện đại để quý khách hàng có cái nhìn chi tiết hơn khi lựa chọn linh chi làm phương thuốc cho mình.


Theo y học truyền thống nói chung, đông y nói riêng thì: linh chi có vị đắng tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Linh chi là một dược thảo quý, được xếp vào hàng cực phẩm của thượng phẩm. cực phẩm tức là không có tác dụng phụ, dùng thời gian dài, liều cao không có hại. Chính vì thế mà linh chi được xếp cao hơn cả nhân sâm trong y học cổ truyền. Nhân sâm có tính nóng, có tác dụng hiệu quả rõ rệt ngay khi dùng, dùng thời gian dài, hay quá liều có thể có những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Nhưng linh chi thì ngược lại, linh chi tác động đến cơ thể theo chiều hướng mưa dầm thấm lâu, tác động từ từ, Linh chi lại có tính hàn , thanh nhiệt giải độc nên dùng lâu không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mà còn giúp cải thiện sức khỏe cho cơ thể.


1. Đối với hệ tuần hoàn:

- Ổn định huyết áp

- Lọc sạch máu, tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, hỗ trợ thần kinh.

- Chống đau đầu và tứ chi.

- Điều hòa kinh nguyệt.

- Làm da dẻ hồng hào, chống các bệnh ngoài da như dị ứng, trứng cá.

2. Tác dụng chống ung thư:

chất germanium ngăn chặn ung thiư trong cơ thể vì vậy nó loại trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Linh chi làm sản sinh phong phú các loại vita min, chất khoáng , đạm càn cho cơ thể.

3. Làm sạch ruột:

- Linh chi làm sạch ruột thúc đẩy hệ tiêu hóa, nên chống táo bón mãn và ỉa chảy.

- Chống bệnh béo phì.

4. Thúc đẩy quá trình tiết insulin:

- Tác dụng đặc biệt trong việc loại trừ chất cholesteron trong các thành mạch lọc sạch máu thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

- Cải thiện cơ bản thiểu năng insulin nguyên nhân chính gây ra bệnh đái đường. Vì vậy phòng chữa bênh đái đường rất tốt .

5. Ngăn chặn quá trình làm lão hoá , làm cơ thể tráng kiện:

- Làm chậm quá trình o xi hoá tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể luôn tươi trẻ và tăng tuổi thọ.

- Nhóm sterois giải độc gan, bảo vệ gan ngừng tổng  hợp choleterol, trung hoà vi rút, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây bệnh nên có hiệu quả rất tốt đối với bệnh về gan mật như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ...


Đối với khoa học nói chung và tây y nói riêng: Hàng loạt các nghiên cứu của rất nhiều nhà bác học, giáo sư, các trường đại học, y dược trên toàn thế giới đã phân tích các thành phần có trong linh chi, để tìm hiểu tác động của các hoạt chất đó tác động đến cơ thể như thế nào.

Qua các nghiên cứu đó khoa học đã phân tích các thành phần có trong linh chi như sau:

Linh chi có hàm lượng acid amin, protid, saponin, steroit, polysaccrit, germanium( cao hơn lượng germanium có trong Nhân sâm 5 - 8 lần):
 • Sterol : ergosterol 0.3 – 0.4%, β – sitosterol, 24 – methylcholesta – 7, – 22 – dien – 3β – ol và một số chất sterol khác.
 • Enzym : lysozym, protease acid và một số enzym khác (lacase, endopolygalacturonase, celulase, amylase….)
 • Protid : protein hòa tan, polypeptide, acid amin.
 • Đường : trehalose, manitol
 • Amin : betain
 • Alkan : tetracosan, hentriacontan
 • Acid béo : các acid tetracosanoic, stearic, palmitic, nonadecanoic, stearic, palmitic, behenic.
 • Triterpen (chủ yếu thuộc nhóm lanostan ): các acid ganoderic A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L, M, N, O, P, R, S, T, U, V, X, Y và Z, các acid lucidenic A, B, C, D, E, F, G, ….,các lucidon A, B và C, các acid ganolucidic A, B, C, D và E, ganoderal A, các gnoderiol A, B, C, D, E, F, G, H và I, các ganoderol A (ganodermanonol) va B ( ganodermadiol) ,ganodermanontriol, ganodermatriol….
 • Polysaccharid : một nhánh của arabinoxyloglucan tan trong nước (polysaccharide GL – 1), một chất chiết bằng kiềm, heteroglycan tan trong nước, nhiều hetcroglucan không tan trong nước, các ganoderan A và B, các glycan A,B,C.
 • Các nguyên tố vô cơ : Ca, Mg, Na, Mn, Fe, Zn, Cu và Ge.
 • Ngoài ra còn có các chất uracin va uridin.
 • GermaniumTác động của các hoạt chất đó tác động đến cơ thể như sau:


Alcaloid: 
Công dụng: có tác dụng trợ tim

Polysacharid:
. bao gồm các hoạt chất chính: b-D-glucan, Ganodosporeic, A,B,C,D-6. 
. Công dụng: Có tác dụng chống ung thư, ức chế quá trình phát triển tế bào ung thư, tăng tính miễn dịch,hạ đường huyết, tăng tổng hợp protein, tăng chuyển hóa acid nucleic.

Steriod:
. Bao gồm các hoạt chất chính: Ganodosteron, Lanosporeic acid A, Lonosterol. 
. Công dụng: Có tác dụng giải độc gan, ức chế sinh tổng hợp cholesterol.

Triterpenoid:
. Bao gồm các hoạt chất: Ganodermic acid mf, T-O; Ganodemic acid R,S; Ganodemic acid B,D,F,H,K,S,Y; Ganodemadiol; Ganosporelacton A,B; Lucidon A;Lucidol.
. Công dụng: ức chế giải phóng Histamin, hạ huyết áp,ức chế ACE, chống khối u, Bảo vệ gan.

Nucleosid:
. Bao gồm các hoạt chất: Adenosid dẫn xuất.
. Công dụng: Ức chế kết dính tiểu cầu,thư giãn cơ ,Giảm đau.

Protein:
. Bao gồm các hoạt chất: Lingzhi-8.
. Công dụng: Chống dị ứng phổ rộng, điều hòa miễn dịch.

Acid béo:
. Bao gồm các hoạt chất: Oleic acid.
. Công dụng: Ức chế giải phóng Histamin.Glycan A,B:
Công dụng: làm giảm và ổn định lượng đường huyết


Uracil - Uridin:
Công dụng: giúp phát triển hệ cơ, điều trị hiệu quả bệnh nhân teo cơ do tai biến, teo cơ do rối loạn dưỡng cơ.


Acid Ganoderic:
Công dụng: thúc đẩy đào thải lượng mỡ thừa ra khỏi cơ thể, kháng viêm, chống dị ứng, hạ cholesterol, giảm cân hiệu quả.


Gemanium: 
Công dụng: giúp tăng tuần hoàn máu, làm cho tế bào nhận oxy tốt hơn, hạn chế sự lão hóa của tế bào, chống suy nhược cơ thể, giảm đau nhức chân tay


...


Qua những thông tin trên chúng ta thấy giữa y học truyền thống và hiện đại đều nhìn nhận tác dụng của linh chi theo những chiều hướng giống nhau. Chứng minh được rằng tác dụng của linh chi không phải lời đồn thổi. Qua đó quý khách hàng sẽ có cái nhìn tổng quát về công dụng thực sự của linh chi. Linh chi không phải là huyền thoại mà chính là sự thật đã được khoa học chứng minh.


Nguồn: namlinhchilimo


Leave a Reply.