Picture
Linh Chi rừng tốt hơn Linh Chi trồng? 

Lâu nay dân gian thường quan niệm Linh Chi rừng luôn tốt hơn Linh Chi trồng, vì vậy Linh Chi rừng lúc nào cũng đắt tiền hơn Linh Chi trồng. Để cắt nghĩa cho quan niệm trên, có giải thích theo kiểu “bình dân”: thì cũng giống như thịt heo rừng thì ngon hơn thịt heo nuôi vậy; có giải thích khác có vẻ “hàn lâm” hơn: Linh Chi rừng do hấp thu tinh khí của trời đất mà mọc (do đó có câu linh chi xuất hiện từ khi có trời và đất); Linh Chi chỉ mọc khi vùng đất và khí hậu nơi đó có đầy đủ các yếu tố cần thiết cho Linh Chi và do đó Linh Chi rừng có chất lượng vô song; không bị bón các phân hữu cơ, vô cơ… nên không bị ô nhiễm. Quan điểm này hiện nay không còn chính xác nữa. Chúng ta xem xét những khía cạnh sau:

*Về Linh Chi rừng thu lượm được:
- Sản phẩm thu lượm được chưa chắc đã là Linh Chi:
Linh Chi và và một số loài nấm khác khá giống nhau, có thể cùng chi Ganoderma nhưng khác loài. Muốn xác định có phải đúng là Linh Chi hay không, cần phải có những kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Ngay cả những nhà nấm học cũng phải trải qua bước này mới có thể kết luận có phải là Linh Chi hay không.

- Chất lượng Linh Chi rừng thu lượm được:
Chúng ta đều biết Linh Chi rừng rất ít, do đó nếu ai gặp được sẽ thu hái ngay, không thể đợi được. Vì vậy có thể gặp Linh Chi còn non (không nhiều dược tính), hoặc Linh Chi đã quá già (khó tách chiêt các chất ra khỏi nấm), chưa chắc đã đúng thời điểm Linh Chi trưởng thành để có thể đạt chất lượng tốt nhất. Chưa kể khi mọc hoang, Linh Chi cũng bị các loài vi sinh vật như nấm mốc tấn công, sâu mọt ăn gây mục rỗng. Ngoài ra Linh Chi mọc ở vùng này sẽ có chất lượng khác Linh Chi mọc ở vùng khác, mọc ở rừng già sẽ khác ở rừng thưa hoặc đồng bằng khác miền núi. Liệu ta có thể tin tưởng vào một loại dược thảo có chất lượng không ổn định như vậy không?

*Về Linh Chi trồng:
- Linh Chi trồng trước hết cũng là Linh Chi rừng, được các nhà khoa học sưu tầm, xác định, phân lập, chọn lọc giống qua nhiều thế hệ và phân tích thành phần hóa học kỹ lưỡng, tác dụng dược lý, lâm sàng… để cuối cùng chọn ra những giống Linh Chi thương phẩm đã được chọn lọc, tốt nhất để sản xuất. Điều này cũng xảy ra phổ biến ở những cây trồng và vật nuôi khác.

- Chất lượng Linh Chi trồng: Luôn tốt và ổn định vì Linh Chi được trồng theo một quy trình trồng trọt đã được xác định dù trồng theo bất cứ phương pháp nào, được bổ sung các chất dinh dưỡng để Linh Chi hấp thu tốt nhất và các điều kiện ngoại cảnh như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm được điều chỉnh ở mức hoàn hảo để Linh Chi phát triển đầy đủ. Việc thu hái cũng được tiến hành đồng loạt và đúng thời điểm để nấm có chất lượng tốt nhất, cũng như các biện pháp sau thu hoạch như sấy, bảo quản… để Linh Chi có thể giữ ổn định chất lượng trong một thời gian dài.

- Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều chế phẩm từ Linh Chi được sản xuất, và chỉ có Linh Chi nuôi trồng mới có đủ sản lượng để sản xuất số lượng lớn chế phẩm trên. Hoàn toàn không thể và không có dùng Linh chi rừng để sản xuất thành phẩm được. Những sản phẩm trên bao bì có ghi Linh chi rừng Việt Nam thu lượm được (Dã sanh Linh chi) hoặc Linh chi thu hái hoang dại từ núi nào đó… thực chất vẫn là Linh Chi trồng theo phương pháp gỗ phủ đất dưới tán rừng cho gần giống tự nhiên chứ không phải hái lượm từ thiên nhiên. Vì vậy, với khái niệm “thiên nhiên” này thì việc trồng lúa và cây ăn quả cũng được xem như là thiên nhiên! 
Leave a Reply.