Picture
Từ những ngày đầu tiên, Linh Chi Nuôi Trồng Tại Việt Nam xuất hiện trên thị trường nội địa đã đanh dấu bước ngoặc quan trọng cho sự phát triển của ngành trồng nấm Việt Nam. Ngày trước, nhắc tới trồng nấm người ta chỉ liên tưởng tới những loại nấm ăn phổ biến như nấm rơm, nấm mèo, bào ngư... Việc trồng thử nghiệm thành công Nấm Linh Chi tạo ra một thị phần cạnh tranh mới cho nấm dược liệu mà ngày trước chỉ có Nấm Ngoại chiếm lĩnh.

Nhưng so với thị phần non trẻ của Nấm Linh Chi Trồng Tại Việt Nam thì Linh Chi Ngoại vẫn vượt trội hơn về sức mua dù giá khá cao. Xuất hiện trên thị trường Nấm dược liệu sớm hơn nên có thể nói nấm ngoại vẫn là một đối thủ đáng gờm cho những cơ sở chế biến nấm dược liệu Việt Nam, quyết định về giá cả của cả một thị trường rộng lớn. Vì sao lại như thế? 

Từ những phôi nấm Linh Chi đầu tiên được đưa ra trồng tại Việt Nam, những người nghiên cứu và tâm huyết với Linh Chi đã mơ một ngày tươi sáng cho ngành nấm dược liệu Việt nói riêng và ngành trồng nấm Việt nói chung. Với mức giá bán nấm nguyên liệu khá cao thời kỳ đó, nhiều nông dân đi trước đã nhanh chóng trở thành những tỷ phú chỉ trong vài mùa Nấm Linh Chi. Nhưng với sự đổ bộ ào ạt các thương hiệu nấm ngoại vào Việt Nam, cùng với tâm lý sính hàng ngoại dần đưa Nấm Linh Chi Việt đi vào lối mòn như các loại nấm ăn khác. Sự bùng nổ Nấm Linh Chi Trung Quốc đóng nhãn mác Linh Chi Hàn Quốc bán giá rẻ đã đẩy giá thị trường đi xuống một cách thảm hại. Người nông dân không còn mấy mặn mà cho Nấm Dược Liệu.


Là những người tâm huyết với Linh Chi nhưng những người đi tiên phong dần rơi rụng, rời xa Linh Chi như một hậu quả tất yếu. Một số người vẫn còn mang những tâm huyết Cho Linh Chi Trồng Tại Việt Nam, muốn khẳng định lại vị thế Linh Chi Việt trên thị trường sân nhà đã liên tục đưa ra các thương hiệu Linh Chi Việt, nhờ đó sức lan tỏa của Linh Chi tại Việt Nam vẫn còn nhưng không sôi động như xưa. 


Dạo quanh các trang web chuyên bán Nấm Linh Chi thì hầu như các sản phẩm chủ yếu vẫn là Linh Chi Hàn Quốc. Người tiêu dùng khi chọn mua Linh Chi vẫn lựa chọn Linh Chi Hàn Quốc như một lựa chọn hàng đầu. Họ đâu biết rằng cùng với mức giá giảm mạnh của Linh Chi Hàn Quốc đó là hệ lụy từ Linh Chi Giả từ Trung Quốc. Linh Chi Trung Quốc có hình dáng, cấu tạo bên ngoài rất giống Linh Chi Hàn Quốc, nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt. Hàn Quốc cũng đã từng có nhiều phóng sự bắt Linh Giả từ Trung Quốc đóng nhãn mác Hàn Quốc bày bán tại các khu chợ dược liệu. Ngay tại thủ phủ lớn nhất của Linh Chi Trên Thế Giới tình trạng hàng giả còn khó kiểm soát nói gì đến thị trường nhỏ lẻ như Việt Nam, một nước giáp biên với Trung Quốc. Vậy có ai dám khẳng định rằng Linh Chi Hàn Quốc bày bán tại Việt Nam là linh chi thật?


Bỏ tiền với giá cao mua được Linh Chi Hàn Quốc thật thì quá tốt nhưng mua nhầm hàng giả thì tiền mất tật mang là điều khó tránh khỏi. Linh Chi Trung Quốc có vị rất đắng nên khiến người tiêu dùng lầm tưởng rằng đây là Linh Chi Hàn Quốc thật vì cứ tưởng đắng là tốt. Trên thực tế Linh Chi Hàn Quốc thật cũng không có vị đắng chát như Linh Chi Trung Quốc. Vị đắng chát đó của Linh Chi Trung Quốc, Linh Chi Giả là do ướp các hóa chất tạo vị đắng, đánh vào tâm lý cứ thứ gì đắng là tốt của người tiêu dùng.


Về phần nấm Linh Chi Việt, vẫn chật vật tìm chổ đứng trên thị trường Việt Nam chỉ vì đơn giản "Linh chi Việt không đắng bằng". Nói về vị đắng của Linh Chi, vị đắng đó được tạo nên từ vài hoạt chất trong Linh Chi chứ không phải tất cả các hoạt chất trong Linh Chi đều có vị đắng. Chính vì thế đánh giá chất lượng Linh Chi không hoàn toàn phụ thuộc vào vị đắng của nó là tỷ lệ rất nhiều hoạt chất có trong Linh Chi. Vị đắng của Linh Chi thật rất dễ dàng nhận biết bằng cách nếm thử. Vị đắng Linh Chi không đắng ngay khi ta đưa vào miệng mà sẽ có cái hậu đắng nơi cuống lưỡi và kéo dài. Nếu vị đắng ngay khi đưa vào miệng thì người tiêu dùng nên xem lại chất lượng Linh Chi, vì Linh Chi Hàn Quốc thật cũng không thể nào có vị đắng ngay khi ngậm vào miệng.


Vài thông tin cho người tiêu dùng để nhận biết Linh Chi thật giả mà có sự lựa chọn sáng suốt vì sức khỏe của mình.


  
Nguồn: namlinhchilimo
 Leave a Reply.