Picture
Theo kết quả báo cáo khảo sát thị trường của Limo Lingzhi từ đầu quý 1 tới ngày 01 tháng 08 năm 2013, tình hình các sản phẩm thực phẩm chức năng vẫn đang có nhiều biến động bất thường. Nhất là các sản phẩm từ nấm Linh Chi.

Thị trường Việt Nam chưa có bất cứ quy định nào về mặt hàng này, và giá cả cũng không có một chuẩn nào để các nhà phân phối tuân theo. Thị trường Nấm Linh Chi muôn hình vạn trạng, mỗi nơi mỗi giá khiến cho người tiêu dùng khá băng khoăn trong việc lựa chọn cho mình những sản phẩm Linh Chi chất lượng.


Những sản phẩm linh chi ngoại như Hàn Quốc, Nhật Bản gần như chiếm ưu thế trong phân khúc bán lẻ dù giá khá cao. Nấm Linh Chi nuôi trồng tại Việt Nam đang hụt hơi trong cuộc đua đầy khốc liệt này. Ngoài việc phải cạnh tranh với Linh Chi ngoại Linh Chi trồng tại Việt Nam còn phải đương đầu với các loại linh chi giả, linh chi trung quốc. Cùng với đó là sự cạnh tranh không lành mạnh từ những nhà phân phối Linh Chi Việt Nam.

Theo kết quả khảo sát thực tế tại các khu vực bán các sản phẩm đông dược nổi tiếng tại TPHCM như Hải Thượng Lãng Ông, Chợ Lớn, Trần Hưng Đạo... Các chuyên gia nghiên cứu thị trường của Limo Lingzhi khá bất ngờ vì hầu như tìm mỏi mắt mà không thấy một sản phẩm nào của thương hiệu Linh Chi Việt Nam. Nếu có thì đó chỉ là những tai nấm được bảo quản sơ sài trong những giỏ tre, không nhãn mác, không tên, không nguồn gốc và được người bán giới thiệu là linh chi rừng, linh chi núi được bán với giá khá rẽ từ 150.000 tới 500.000 đồng 1kg. Còn Linh Chi ngoại thì bày bán khá nhiều, khi bước vào một cửa hàng đông y nào hỏi mua nấm linh chi thì việc đầu tiên của người bán là giới thiệu các sản phẩm linh chi ngoại như Hàn Quốc, Nhật Bản... Các sản phẩm này được đóng trong các túi nhựa có ghi chữ Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng không hề có thông tin, nguồn gốc, công ty nhập khẩu hay hướng dẫn sử dụng, nếu có thì đó cũng chỉ toàn chữ nước ngoài. Linh chi ngoại được hét giá từ 1 triệu tới vài triệu đồng 1kg.

Tìm hiểu trên internet mọi chuyện có khả quan hơn cho Linh Chi trồng tại Việt Nam Khi nhà vườn vừa trồng vừa bán, nhưng giá cả dao động mỗi nơi mỗi giá mà không tuân theo một quy luật nào cả, từ vài trăm tới 1 triệu đồng 1kg. Bên cạnh đó nhiều bài báo viết sai sự thật càng khiến cho tình hình thị trường linh chi Việt Nam càng khó khăn hơn. Nấm Linh Chi Việt đã tự đánh mất lòng tin nơi khách hàng, loạn về giá, kèm theo đó là tâm lý chuộn hàng ngoại của người dân Việt đã khiến Nấm Linh Chi Việt Nam thua ngay trên sân nhà.  


Có vài điều mà nhiều khách hàng vẫn chưa biết tới: trên thị trường Nhật Bản một ký nấm Linh Chi Hảo hạng có giá trên 8 triệu đồng(quy đổi từ đồng YEN) vậy mà khi nhập về Việt Nam lại có giá từ 2 triệu tới 5 triệu đồng. Nếu bạn là một CT xuất nhập khẩu bạn có xuất khẩu hàng đi ra nước ngoài với giá thấp hơn giá trị trường trong nước không?


Chưa kể đến các sản phẩm Linh Chi nhập khẩu có thể đã bị chiết xuất lấy đi hoạt chất rồi nhập về Việt Nam tái bán ra thị trường. Linh Chi giả, Linh Chi Trung Quốc dán mác Linh Chi ngoại nhập để móc túi người tiêu dùng. 

Vì vậy sử dụng linh chi trồng tại Việt Nam, có nguồn gốc rõ ràng là sự lựa chọn đúng đắn của người biết chi tiêu. 

Khi đem những kết quả này báo cáo cho cấp trên, chúng tôi cùng các quản lý trang trại trồng nấm của Limo Lingzhi được triệu tập họp gấp. Sau khi đọc qua các báo cáo trên gương mặt của tất cả mọi người đều thể hiện sự suy tư và trăn trở. Tất cả mọi người đều cảm thấy lo lắng để tìm một hướng đi cho nấm linh chi Việt khi thị trường đang báo động.

Ngay cả chúng tôi, những chuyên gia nghiên cứu về nấm linh chi còn cảm thấy băn khoăn trước những thông tin "thượng vàng hạ cám" đầy rủi ro này chứ đừng nói gì đến người tiêu dùng Việt Nam. Đối với những nhà vườn đầu tư rất nhiều về tài chính cũng như tâm huyết để cho ra những tai nấm linh chi hảo hạng thì việc cạnh tranh với các nhà vườn nhỏ lẻ khác về mặt giá thành là điều không thể. Để có một tai nấm chất lượng đảm bảo nồng độ các hoạt chất thì các nhà vườn phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy trình chăm sóc từ nguồn giống, nguyên liệu trồng, nơi trồng, nhiệt độ, ánh sáng, nguồn nước tưới, chấp nhận loại đỏ các tai nấm xấu để đảm bảo chất lượng nấm khi thu hoạch... 

Việc đầu tư cho một trang trại đạt chuẩn từ máy móc chuyên dụng, nguồn nhân lực có tay nghề là rất lớn. Song song với đó là áp lực chất lượng nấm sau thu hoạch, giá thành cạnh tranh luôn đè nặng lên vai các nhà vườn chân chính. 

Để quý khách hàng hiểu rõ hơn về chất lượng nấm linh chi chúng tôi xin đưa ra những thông tin sau đây: 

-       Một tai nấm linh chi hảo hạn phải đáp ứng được các quy định khắc khe về mặt dược lý. Tỉ lệ % các thành phần có trong nấm.

-       Để có một tai nấm hảo hạng nhà vườn phải đảm bảo môi trường cho nấm sinh trưởng từ nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng... việc duy trì môi trường ổn định luôn phải cần tới máy móc, kỹ thuật hiện đại, tự động để duy trì môi trường không bị thay đổi đột ngột ảnh hưởng tới chất lượng nấm.

-       Việc đầu tư cho trang thiết bị là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất của lượng nấm. Đó cũng chính là điều băn khoăn của các nhà vườn khi không thể giảm giá thành sản phẩm để cạnh tranh cùng các nhà vườn trồng theo phương pháp thủ công.

-       Máy móc cho quy trình sơ chế và đóng gói cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, và thời gian bảo quản của nấm.

Muốn vực dậy thương hiệu cho Nấm Linh Chi Việt Nam cần có một chiến lược lâu dài và ổn định, sự chung tay của các nhà vườn, các cấp quản lý.
Leave a Reply.